Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Triển khai kế hoạch lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
25-2-2013

IMG_6913.jpg

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, đây là dịp sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng nhằm mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí đồng thuận của cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan Thanh tra Chính phủ, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan Thanh tra Chính phủ trong việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tổng Thanh tra yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tổ chức góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 theo đúng Kế hoạch số 259/KH-TTCP ngày 28/01/2013; Các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cần sát sao trong chỉ đạo các cục, vụ, đơn vị do mình quản lý và chịu trách nhiệm trước Tổng Thanh tra về kết quả triển khai. Tổng Thanh tra đề nghị, trong quá trình lấy ý kiến góp ý cần đặc biệt tập trung vào những nội dung liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Chính phủ, trong đó, cần đặc biệt tập trung đóng góp ý kiến đối với các quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ có liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ bao gồm: thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; nếu có vấn đề vướng mắc, chưa rõ, chưa thống nhất, thì các cục, vụ, đơn vị cần đầu tư thời gian nghiên cứu, thảo luận một cách kỹ càng, nghiêm túc; tránh tình trạng góp ý qua loa, hình thức. Tổ công tác phải có trách nhiệm đôn đốc các cục, vụ, đơn vị và kịp thời báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về tình hình triển khai, bảo đảm việc góp ý thực sự có chất lượng.

IMG_6930.jpg

Thay mặt tổ công tác, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, Tổ trưởng Tổ công tác đã quán triệt Kế hoạch số 259/KH-TTCP ngày 28/01/2013 của Thanh tra Chính phủ. Theo Kế hoạch 259, việc tổ chức lấy ý kiến phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, thiết thực và tiết kiệm; ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 phải được tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực và là cơ sở để góp phần hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; việc tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thanh tra Chính phủ nên cần được ưu tiên và tập trung chỉ đạo thực hiện, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ, tránh qua loa, hình thức; bảo đảm sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị trong việc lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được đăng tải toàn văn trên Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ và được sao gửi cho các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ để cán bộ, công chức, viên chức tham gia đóng góp ý kiến. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được lấy ý kiến thông qua các hình thức sau:  Các cục, vụ, đơn vị tổ chức nghiên cứu, họp đóng góp ý kiến; cán bộ, công chức, viên chức còn có thể góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ hoặc góp ý bằng văn bản gửi về Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ. Đối tượng lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 bao gồm: Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ; Lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ. Thành lập Tổ công tác để chỉ đạo việc lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do một đồng chí Phó Tổng thanh tra  làm Tổ trưởng. Các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ tiến hành việc góp ý và tổng hợp, gửi Báo cáo lấy ý kiến về Vụ Pháp chế trước ngày 05/3/2013. Tổ công tác hoàn thành dự thảo Báo cáo tổng hợp lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ  trước ngày 11/3/2013 để trình Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ trước ngày 15/3/2013.

(Theo: http://www.thanhtra.gov.vn)