Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác thanh tra
5-5-2015

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng, Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp, Thanh tra Chính phủ trình bày báo cáo trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra; ông Lê Quang Hà, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra báo cáo trao đổi kinh nghiệm về xử lý sau thanh tra và một số quy định của Nghị định về xử lý sau thanh tra; ông Hoàng Thái Dương, Vụ trưởng, Vụ Tổ chức Cán bộ triển khai Thông tư trang phục ngành Thanh tra; ông Trần Trung Thành, Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng, Vụ Tổ chức Cán bộ báo cáo công tác thi đua khen thưởng.

IMG_8093.JPG

Về công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra, năm 2014, tổng số tiền kiến nghị thu hồi nộp Ngân sách Nhà nước là 50.907 tỷ đồng, đã thu hồi nộp ngân sách là 30.795 tỷ đồng đạt 60,6%; kiến nghị thu hồi 44.866.768 m2 đất, đã thu hồi 33.248.028 m2 đất, đạt 74,1%; kiến nghị xử lý khác về kinh tế 6.777 tỷ đồng, đã xử lý khác về kinh tế 2.743 tỷ đồng, đạt 40,5%.

Từ kết quả công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra những năm gần đây, nhất là năm 2014, Thanh tra Chính phủ rút ra một số kinh nghiệm như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đối tượng thanh tra và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cần nhận thức rõ trách nhiệm phải thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra; nâng cao vai trò của cơ quan thanh tra trong việc tham mưu và kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; đề cao trách nhiệm, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra và cán bộ trực tiếp làm công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra; đề cao công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra.

IMG_8098.JPG

Theo báo cáo công tác thi đua khen thưởng, năm 2014 và 2015 Thanh tra Chính phủ đã phát động phong trào thi đua yêu nước theo hai đợt, đợt I chủ đề: “Giữ vững kỷ cương – Tăng cường trách nhiệm – Chủ động sáng tạo – Đoàn kết hợp tác; quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, xây dựng tổ chức Thanh tra trong sạch, vững mạnh”.

Tổng kết công tác thi đua đợt I (năm 2014), có 104 tập thể được xét khen thưởng trong đó, 17 Cờ Thi đua xuất sắc, 22 bằng khen; 190 cá nhân được tặng bằng khen…

Đợt II (năm 2015) với chủ đề: “Tự hào truyền thống – Đoàn kết hợp tác – Tận tụy gương mẫu – Kỷ cương trách nhiệm”. Tính đến nay đã có 13/16 cụm, khối tổ chức ký giao ước thi đua; 53/63 tỉnh, thành phố đã đăng ký chỉ tiêu thi đua.

Về triển khai thực hiện trang phục theo Thông tư số 02/2015/TT-TTCP ngày 16/3/2015 của Thanh tra Chính phủ, ngày 09/4/2015, Thanh tra Chính phủ đã có công văn số 796/TTCP-TCCB gửi Thanh tra các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các đơn vị cố gắng trang bị tối đa trang phục theo điều 3 của Thông tư số 02/2015/TT-TTCP, đồng thời đề nghị các đơn vị liên hệ trực tiếp với Công ty may 19/5 thuộc Tổng Cục Hậu cần Kỹ thuật – Bộ Công an làm các thủ tục cần thiết để tiến hành may đo theo đúng quy định.

IMG_8112.JPG

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của đại biểu, kết luận hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình ghi nhận các ý kiến góp ý và kiến nghị của địa phương. Riêng ý kiến về cơ chế thu thập, trao đổi thông tin trong quá trình chuẩn bị cuộc thanh tra, Phó Tổng Thanh tra cho biết sẽ báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ xin ý kiến giao Trường Cán bộ Thanh tra nghiên cứu và đưa vào giảng dạy thêm nội dung này trong thời gian tới. Đối với các ý kiến khác, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình giao Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp, tổng hợp ý kiến của đại biểu cùng các báo cáo tham luận trình Tổng Thanh tra làm tài liệu rút kinh nghiệm. Về Thông tư trang phục Ngành, đồng chí Nguyễn Chiến Bình cho rằng đã có nhiều tiến bộ, trang phục hoàn thiện hơn song Vụ Tổ chức Cán bộ cần tiếp thu thêm một số ý kiến đại biểu để hướng dẫn các đơn vị trong ngành cho phù hợp với thực tế. Đối với công tác thi đua khen thưởng, Phó Tổng Thanh tra mong rằng năm 2015 có nhiều tấm gương tốt điển hình, có nhiều hơn các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đề nghị các đơn vị bám sát hướng dẫn của TTCP, bám sát Kế hoạch 90/KH-TTCP về tổng kết 70 năm ngành Thanh tra để thực hiện cho tốt./.

theo: thanhtra.gov.vn